สมาคมแพทย์คีเลชั่นเคลียร์ข้อมูลหมอแล็บแพนด้า เข้าใจกันดี จับมือปกป้องประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโฆษณาเกินจริง สมาคมฯ เผยแพทยสภารับรองหลักสูตรอบรมเคลีชั่นบำบัดเป็นการศึกษาต่อเนื่องแล้ว ตั้งแต่ปี 2556

จากกรณีที่ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแล็บแพนด้า ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ เจาะลึกทั่วไทย ToNight ทางสปริงนิวส์ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 มีเนื้อหาพาดพิงถึงการรักษาโดยคีเลชั่นบำบัดในบางตอนว่า คีเลชั่นเป็นเรื่องหลอกลวง มีการดูดเลือดออกมาพักด้านนอกเพื่อเติมสาร EDTA แล้วนำกลับไปฉีดให้ผู้ป่วย อีกทั้งมีการเสียชีวิตจากการทำคีเลชั่น ซึ่งต่อมาสมาคมแพทย์คีเลชั่น ได้ออกมาระบุว่าเนื้อหาการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวไร้ซึ่งข้อเท็จจริงอย่างร้ายแรง และสมาคมฯไม่สามารถให้อภัยในเรื่องการให้ข้อมูลเรื่องคีเลชั่นอย่างบิดเบือนนี้ได้ และสมาคมการแพทย์คีเลชั่นไทย จะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา พร้อมเรียกร้องให้สภาเทคนิคการแพทย์ ได้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนักเทคนิคการแพทย์ นั้น

ล่าสุด ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวเมื่อวานนี้ (19 ก.ย.) ว่า ข้อพิพาทระหว่างตนกับสมาคมการแพทย์คีเลชั่นไทย ได้ยุติลงแล้ว โดยมีการพูดคุยกันหาจุดร่วมแบบสันติวิธี สรุปได้ว่า สิ่งที่ตนให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับช่องสปริงนิวส์เป็นการเข้าใจผิด ซึ่งความจริงแล้วการทำคีเลชั่นเป็นการให้สารทางหลอดเลือดดำโดยตรงโดยไม่ได้ดึงเลือดออกมา ตนขอแก้ไขและขอโทษในประเด็นนี้ เนื่องจากการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในวันนั้น คิดเร็วพูดเร็ว ใจนึกไปถึงกระบวนการที่เรียกว่าคีโซน(chezone) ที่เป็นการทำคีเลชั่นร่วมกับวิธีโอโซน(ozone therapy) และตนขอยืนยันจุดยืนว่า ประชาชนทั่วไปไม่จำเป็นต้องไปตรวจด้วยวิธี Live blood analysis หรือ เครื่องควอนตั้ม(quantum analyzer) เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ไม่ผ่านการรับรองในการตรวจของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ซึ่งเป็นช่องทางที่ใช้ชักจูงให้ประชาชนไปทำคีเลชั่นโดยไม่เป็นไปตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เสียเงินเป็นหมื่นเป็นแสน

ทนพ.ภาคภูมิเปิดเผยด้วยว่า จากการพูดคุยกัน ทางสมาคมฯ จะช่วยป้องกันปัญหาการถูกชักจูงเรื่องคีเลชั่น แบบไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ อันเป็นวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสมาคมฯ โดยสมาคมฯยินดีจะรับเรื่องร้องเรียน ให้คำปรึกษา ให้ข้อมูลกับประชาชน และกำหนดมาตรการห้ามปราม ตักเตือน คลินิกหรือแพทย์ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ เรื่องการรักษาเกินจริง และหากมีกรณีผู้ป่วยไม่ได้รับความเป็นธรรม สมาคมฯยินดีไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพื่อให้ความเป็นธรรมสูงสุดครับ

ด้านแฟนแพจสมาคมคีเลชั่นไทย ได้โพสต์ข้อความเมื่อวานนี้ (19 ก.ย.) เช่นเดียวกันว่า สมาคมฯ ขอขอบคุณ หมอแล็บแพนด้า ที่มีเจตนาดีที่ต้องการปกป้องประชาชน แต่อาจมีบางประเด็นที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเรื่องวิธีการทำคีเลชั่นบำบัดอย่างไม่ครบถ้วนได้ จึงแนะนำให้เสนอข้อมูลคีเลชั่นที่ถูกต้องต่อประชาชนด้วย และได้กล่าวขอบคุณสื่อมวลชน Spring News TV ที่เสนอข้อมูลต่อประชาชนเรื่องคีเลชั่นบำบัดอย่างรอบด้าน ขอขอบคุณ เฟสบุ๊คเพจหมอแล็บแพนด้า เพจDrama-addict และเพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่สร้างความตื่นตัวของประชาชนเรื่องคีเลชั่นบำบัดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยมีเจตนาดีที่ต้องการเตือนประชาชนต่อการทำคีเลชั่นบำบัดแบบผิดวิธี พร้อมทั้งกล่าวขออภัยในการนำเสนอข้อมูลที่อาจกระทบต่อความรู้สึกในเรื่องดังกล่าวได้

ต่อมา แฟนเพจสมาคมคีเลชั่นไทย ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความประกอบว่าแพทยสภารับรองคีเลชั่นบำบัด เป็นการศึกษาต่อเนื่องของแพทย์ และระบุว่าหลักสูตรการอบรม “คีเลชั่นบำบัด” ได้รับการรับรองจากแพทยสภา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยสมาคมการแพทย์คีเลชั่นไทย ร่วมกับสำนักการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กำหนดหลักสูตรการอบรมขึ้น ทั้งนี้ สมาคมการแพทย์คีเลชั่นไทยเป็นสถาบันสมทบ โดยมีศูนย์การศึกษาต่อเนื่องของแพทย์เป็นสถาบันหลัก มีรหัสสถาบันสมทบ หมายเลข 1094 ดังนั้นแพทย์ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรคีเลชั่นบำบัด จะได้รับคะแนนสะสม CME จำนวน 21 หน่วยกิตชั่วโมง โดยอัตโนมัติทันทีเมื่อสอบผ่าน โดยสมาคมจะเป็นผู้บันทึกคะแนนออนไลน์ผ่านฐานข้อมูลของ CCME ของแพทยสภา

พร้อมกันนี้ แฟนเพจสมาคมแพทย์คีเลชั่นไทย ยังระบุถึงคำเตือนประชาชนให้แยกแยะข้อมูลเรื่องคีเลชั่นที่ถูกต้อง กับสถานพยาบาลที่โฆษณาเกินจริง อย่าเหมารวมเรื่องคีเลชั่นบำบัด เป็นเรื่องหลอกลวงเพราะอาจทำให้ผู้ที่ได้รับการบำบัดพิษโลหะหนักอยู่ เสียโอกาสการรักษาที่ถูกต้อง ส่งผลเสียต่อความเชื่อมันในการแพทย์คีเลชั่นไทยได้

(ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากแฟนเพจสมาคมแพทย์คีเลชั่นไทย)